Lễ kỉ niệm 60 năm ngày thành lập Trường ĐHHHVN

Sáng ngày 2/4/2016, tại Sân vận động, Trường Đại học Hàng hải Việt Nam long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập và đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Dự buổi lễ có Đồng chí Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh, Bộ trưởng Bộ GTVT; Đồng chí Trương Quang Nghĩa, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương; Đồng chí Bùi Văn Cường, Bí thư Đảng ủy khối doanh nghiệp Trung ương; Đồng chí Phạm Mạnh Hùng- Thứ trưởng Bộ Giáo dục đào tạo; Đồng chí Nguyễn Văn Công- Thứ trưởng Bộ GTVT, Đồng chí Nguyễn Nhật- Thứ trưởng Bộ GTVT các đồng chí đại diện cho Đại sứ quán các nước, đại diện cho các tập đoàn kinh tế, các tổng công ty, các công ty, các trường đại học cao đẳng trong và ngoài TP Hải Phòng; các thế hệ lãnh đạo Nhà trường, các thế hệ Thầy (Cô) giáo, các cựu sinh viên; các đồng chí thuộc Đài phát thanh và truyền hình Trung ương và Hải Phòng, các nhà báo của các báo Trung ương và địa phương có mặt đưa tin sự kiện quan trọng này của Nhà trường.

Về phía Trường Đại học Hàng hải Việt Nam có NGND.PGS.TS. Lương Công Nhớ- Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng, các đồng chí trong Đảng ủy, Ban Giám hiệu, Công đoàn, Đoàn Thanh niên, Thủ trưởng các đơn vị, toàn thể các CB, GV, CNV và sinh viên tham dự.

Phần diễu hành của Khối CB, GV, CNV và sinh viên đến từ các Khoa, Viện, Trung tâm, Công ty trong Trường diễn ra trong không khí trang nghiêm.

Tại buổi lễ, NGND.PGS.TS Lương Công Nhớ– Bí thư Đảng Ủy, Hiệu trưởng Nhà trường đã điểm lại quá trình xây dựng, phát triển và hội nhập; những công lao, thành tích của các thế hệ cán bộ giảng viên và sinh viên Nhà trường trong suốt 60 năm qua: Thành lập ngày 1/4/1956, mở đầu là Trường Sơ cấp Lái tàu, đến nay sau 60 năm trưởng thành và phát triển, trở thành Trường Đại học Hàng hải Việt Nam với nhiệm vụ đào tạo các cán bộ khoa học kỹ thuật các cấp phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế biển Việt Nam. Trong 60 năm qua, Nhà trường đã đào tạo trên 80 nghìn cán bộ khoa học kĩ thuật, cán bộ quản lý kinh tế và sĩ quan thuyền viên. Nhà trường luôn lấy mục tiêu chất lượng làm đầu, chương trình đào tạo của các ngành học luôn được cập nhật đổi mới cho phù hợp với yêu cầu xã hội và xu thế đổi mới của thế giới, đổi mới phương pháp giảng dạy, xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, thân thiện. Hiện nay, Nhà trường đang đào tạo 8 chuyên ngành tiến sĩ, 11 chuyên ngành trình độ thạc sĩ, 40 chuyên ngành đại học, 10 chương trình dạy nghề,… với trên 20.000 học viên và sinh viên, trong đó có nhiều học viên và sinh viên đến từ các nước: Hàn Quốc, Hoa kỳ, Mozambique, Nigeria, Nam Phi,… Đội ngũ 980 cán bộ giảng dạy và nhân viên, trong đó có 40 Giáo sư, Phó Giáo sư; 103 Tiến sĩ khoa học, Tiến sĩ, 542 Thạc sĩ cùng 160 thuyền trưởng, máy trưởng hạng I, hàng trăm sĩ quan quản lý, vận hành và thuyền viên lành nghề. Nhà trường đang đóng một vai trò hết sức quan trọng trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho chiến lược phát triển kinh tế biển của đất nước.

Nhân dịp kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập, Nhà trường vinh dự đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Thay mặt Đảng, Chính phủ, đồng chí Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Tp Hồ Chí Minh, Bộ trưởng Bộ GTVT gắn huy hiệu Anh hùng LLVT nhân dân lên lá cờ truyền thống của Trường Đại học Hàng hải Việt Nam.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ trọng thể này, đồng chí Đinh La Thăng nhiệt liệt chúc mừng Trường Đại học Hàng hải Việt Nam được đón nhận danh hiệu anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Hơn bất cứ cơ sở đào tạo nào khác, Trường Đại học Hàng hải Việt Nam phải chủ động và can đảm gánh trọng trách đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành hàng hải Việt Nam. Cùng với lộ trình trở thành một trong 17 trường trọng điểm quốc gia, nằm trong top 10 trường đại học quy mô lớn nhất Việt Nam năm 2020, đạt trình độ ngang bằng với các trường hàng hải của Asian năm 2025 và đạt trình độ Châu Á Thái Bình Dương vào năm 2030. Đồng chí mong muốn Nhà trường tích cực tham gia mạnh mẽ vào quá trình hình thành nguồn nhân lực nói chung và nguồn nhân lực hàng hải nói riêng. Nguồn nhân lực ấy phải có trình độ chuyên môn cao, kĩ năng làm việc tốt, có kỷ luật, có sự hiểu biết quốc tế, đổi mới dạy và học và phải làm tốt hơn nữa. Chúng ta không nên ngủ quên trên những thành tích ấy thay vào đó là quá trình phấn đấu liên tục, không mệt mỏi, không bao giờ thỏa mãn. Thời gian tới đây, để thể hiện vai trò hàng đầu trong khu vực đào tạo, Nhà trường cần có những sáng kiến cụ thể của riêng mình nhằm góp phần đổi mới giáo dục quốc gia, tham gia tích cực hình thành thị trường lao động chất lượng cao đặc biệt lĩnh vực chuyên môn độc đáo đòi hỏi hàm lượng chất xám lớn mà Nhà trường có thế mạnh vượt trội. Trước mắt Nhà trường cần triển khai thật tốt Nghị quyết TW8 khóa 11 về “ Đổi mới căn bản giáo dục và đào tạo” với những giải pháp, bước đi hết sức cụ thể, hiệu quả và thiết thực chú trọng mục tiêu hình thành và phát triển phẩm chất, năng lực tự học, khuyến khích sự chủ động, sáng tạo của học viên, sinh viên. Nhà trường cần đẩy nhanh, hoàn thiện công tác quản trị theo hướng tự chủ hội nhập quốc tế. Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng chương trình, bài giảng, tài  liệu học tập, cần phải gắn kết nội dung đào tạo, hoạt động đào tạo của Nhà trường với doanh nghiệp, người tuyển dụng. Đẩy nhanh công tác chuẩn hóa cán bộ quản lý và đội ngũ giảng viên, chủ động tranh thủ thu hút nguồn đầu tư cho cơ sở vật chất phục vụ giảng dạy, học tập, mở rộng liên kết, trao đổi đào tạo với sinh viên quốc tế. Đồng chí tin tưởng sau sự kiện này, Trường Đại học Hàng hải Việt Nam sẽ nhanh chóng đạt được mục tiêu của mình là trở thành một thương hiệu lớn về đào tạo nguồn nhân lực, nghiên cứu khoa học biển của khu vực và thế giới.

Cũng tại buổi Lễ, Khoa Hàng hải Trường Đại học Hàng hải Việt Nam cũng vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng Nhì; Nhà giáo nhân dân PGS.TS. Lương Công Nhớ được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc; 3 cá nhân của Nhà trường được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 1 tập thể, 18 cá nhân nhận bằng khen của Bộ GTVT; 2 tập thể, 11 cá nhân được nhận bằng khen của Bộ GD&ĐT.

Khoa Hàng hải Trường Đại học Hàng hải Việt Nam cũng vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng Nhì

Nhà giáo nhân dân PGS.TS. Lương Công Nhớ được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc

Tặng bằng khen của Thủ tướng chính phủ cho 3 cá nhân thuộc Bộ Giao thông vận tải gồm: Ông Hoàng Văn Thủy - Phó Bí thư Đảng ủy, Trưởng phòng Phòng Tổ chức cán bộ, Ông Nguyễn Khắc Khiêm - Trưởng phòng Phòng Đào tạo và Ông Nguyễn Thanh Sơn - Trưởng phòng Phòng Quan hệ quốc tế Trường Đại học Hàng hải Việt Nam vì đã có thành tích trong công tác từ năm 2011 đến năm 2015, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Đồng chí Phạm Mạnh Hùng- Thứ trưởng Bộ Giáo dục đào tạo tặng bằng khen của Bộ GD&ĐT cho 2 tập thể và 11 cá nhân thuộc Trường Đại học Hàng hải Việt Nam, Bộ Giao thông vận tải đã có nhiều đóng góp trong công tác xây dựng và phát triển Nhà trường

Buổi lễ đã diễn ra thành công rực rỡ và thêm một lần nữa khẳng định sự quan tâm to lớn của Đảng, Nhà nước các bộ ngành lãnh đạo Trung ương, địa phương, sự quan tâm giúp đỡ của các tổ chức, các trường đại học nước ngoài trong công cuộc phát triển Trường. Sáu mươi năm đã trôi qua, hơn nửa thế kỷ với biết bao sự đổi thay to lớn của Trường Đại học Hàng hải Việt Nam, đi lên từ sự khởi đầu vô cùng khó khăn cho đến nay đã trở thành một trường đại học lớn và tầm cỡ trong nước và trong khu vực, hy vọng trong tương lai không xa, với những bước đi đúng đắn, trường sẽ phát triển không ngừng, khẳng định thương hiệu, uy tín trên thế giới./.

 

 

 

Phân loại: